'Quái kiệt sân khấu' Bo Bo Hoàng gày gò vất vả nuôi thân ở tuổi 74 - Học Cắt Tóc Ở Hà Nội

Breaking News

'Quái kiệt sân khấu' Bo Bo Hoàng gày gò vất vả nuôi thân ở tuổi 74

Với gương mặt hốc hác, ánh mắt u buồn, vóc dáng gầy gò, bà ngồi lặng lẽ một góc, ăn vội vàng bữa trưa cho kịp giờ tập luyện ở Sao nối ngôi.

Đam mê với sân khấu tuồng cổ ở tuổi 74

Cái tên Bo Bo Hoàng không rực rỡ, chói sáng như các ngôi sao cải lương cùng thời nhưng bà vẫn là một “quái kiệt” của sân khấu. Đào thương, đào lẳng, đào độc… đều được nữ nghệ sĩ nhập vai ngọt ngào.

Tài năng của Lê Thị Thanh Hoàng được vun đắp khi được sinh ra trong đại gia đình có truyền thống sân khấu. Mẹ bà là một cô đào đẹp, tài năng, cha bà là một kép hát nhưng ông nổi danh với cái tên lẫy lừng “Phượng hoàng” Lê Thành Các - vô địch xe đạp đua của miền Nam một thời.

Mới 4 tuổi, Bo Bo Hoàng được lên sân khấu hát tài tử, xem các cô chú trong đoàn ca diễn nên nghệ thuật cải lương ngấm vào tâm hồn từ nhỏ. Bà không chỉ có giọng hay mà hát rất vững nhịp, nội ngoại đều “ăn cơm” sân khấu nên nữ nghệ sĩ không rẽ lối sang nghề khác suốt nhiều năm.

Ở tuổi 74, Bo Bo Hoàng vẫn đam mê với sân khấu tuồng cổ và chắp cánh cho các tài năng ở vị trí đào, kép chánh. Bà xuất hiện tạiSao nối ngôi để hỗ trợ thí sinh Hà Mỹ Anh. Với gương mặt hốc hác, ánh mắt u buồn, vóc dáng gầy gò, bà bỏ nhiều thời gian, công sức tập luyện cho Hà Mỹ Anh rồi lại ngồi lặng lẽ một góc, ăn vội vàng bữa trưa cho kịp giờ tập luyện. 

'Quái kiệt sân khấu' Bo Bo Hoàng gày gò vất vả nuôi thân ở tuổi 74
Quái kiệt sân khấu Bo Bo Hoàng năm nay đã 74 tuổi.

Nữ nghệ sĩ thổ lộ: “Tôi 74 tuổi, tính ra có 70 năm ăn cơm tổ nghiệp. Trong cuộc đời nghệ sĩ, tôi thăng hoa, xen kẽ vào đó là những khoảng trầm. Lâu lắm rồi, tôi mới có cơ hội trở lại sân khấu. Tôi mừng và hạnh phúc vì có những chương trình giúp các thế hệ trẻ thêm đam mê, để cải lương sẽ không đi vào quên lãng. Tôi từng dạy nghệ sĩ ba của Hà Mỹ Anh là nghệ sĩ Linh Quang hát và giờ đến tiếp tục thế hệ nối ngôi”.

Trong giới nghệ thuật cải lương, Bo Bo Hoàng mang một cá tính đặc biệt. Danh tiếng của bà không rực rỡ như những ngôi sao cùng thời hoặc tiền bối, nhưng bà có vị trí rất vững chắc trong trái tim người mộ điệu. Đến giờ, dù ít khi xuất hiện, mỗi khi nhắc tới bà nhiều khán giả vẫn nhớ như in các nhân vật mà bà từng hóa thân.

Vật lộn kiếm sống sau biến cố mất giọng

Cha mẹ Bo Bo Hoàng là chủ gánh hát Bông Mai. Từ nhỏ, bà làm con nuôi của dì, dượng là chủ gánh hát Hoa Sen. Khi đoàn dựng một tuồng cải lương xã hội, bé Thanh Hoàng được chọn vào vai bé gái dắt người cha thương binh đi ăn xin.

Với lối diễn tự nhiên và giọng ca đầy tiềm năng, bé Thanh Hoàng lọt vào mắt xanh ông bầu Minh Tơ. Ông đã thành lập đoàn cải lương đồng ấu Minh Tơ với 4 thành viên gồm: Thanh Tòng, Thanh Hoàng, Thành Phượng và Xuân Yến. Được chọn vào vai bé Bo Bo trong vở Tiếng trống sang canh của đoàn Thủ Đô, tên tuổi của bà bật lên thành hiện tượng. Cái tên Thanh Hoàng biến mất thay vào đó là nghệ danh Bo Bo Hoàng.

Vai cô gái điếm trong tuồng Tiếng súng một giờ khuya giúp bà đoạt giải Thanh Tâm năm 1965. Lần thăng hoa thứ ba xuất hiện trong đời của Bo Bo Hoàng là vai nàng Cám trong tuồng Tấm Cám của đoàn Huỳnh Long sau năm 1975, giúp bà mua được nhà.

Từ khi đoạt HCV giải Thanh Tâm, nghệ sĩ Bo Bo Hoàng tập tành sáng tác và đạo diễn. Bà từng sáng tác thành công nhiều kịch bản nổi tiếng như: Nữ chúa rắn - Phò mã cùi, Long Vương kén rể, Nữ thần đèn, Nữ tỉ phú, Duyên nợ với nghề… Đặc biệt, bà rất thành công khi phóng tác và dàn dựng các vở tuồng mang màu sắc Ba Tư, Ấn Độ.

Sau 3 lần rực rỡ ấy, cuộc đời Bo Bo Hoàng rơi vào những nốt trầm. Do tuổi tác ngày càng cao, sức hát không còn khỏe, bà lại mất giọng. Không thể rời xa ánh đèn sân khấu, bà tìm cách tiếp tục tồn tại với nghề. Cải lương gặp khó khăn, để lo gánh nặng cơm áo, Bo Bo Hoàng làm nghề gia công mũ mão, trâm cài tóc cho những nghệ sĩ hát tuồng cổ và nuôi được 8 người con, cháu.

Bà tâm sự: “Thu nhập của nghề này cũng bấp bênh. Tôi tự làm mũ mão để diễn, đồng nghiệp nhìn thấy những phụ kiện đẹp quá nên nài nỉ làm cho họ dùng. Trời thương, tôi ngồi suốt ngày để thêm thắt từng hạt kim tuyến, bẻ từng sợi kẽm nhưng không thấy đau nhức, mệt mỏi. Hiện tại, tôi vẫn khỏe khoắn, cuộc sống của tôi giờ khiêm tốn, bình lặng trong ngôi nhà nhỏ”.

Nữ nghệ sĩ 74 tuổi cảm thấy hài lòng với những gì đang có và không buồn lòng khi tuổi cao mà vẫn phải làm việc để tự nuôi sống bản thân. Bởi bà quan niệm rằng hào quang danh vọng, tiền tài vật chất không tồn tại mãi với thời gian.

'Quái kiệt sân khấu' Bo Bo Hoàng gày gò vất vả nuôi thân ở tuổi 74
Thí sinh Hà Mỹ Anh và quái kiệt sân khấu Bo Bo Hoàng (ngoài cùng bên phải).

Trong Sao nối ngôi, Bo Bo Hoàng hỗ trợ cho Hà Mỹ Anh trong tiết mục Nữ chúa rắn và phò mã cùi (nguyên tác Bo Bo Hoàng). Cô đào 20 tuổi thổ lộ mời nữ nghệ sĩ gạo cội bởi muốn cảm ơn người nghệ sĩ đã dạy nghề, chỉ dẫn nhiều kinh nghiệm trong biểu diễn từ lúc cô mới bước chân vào nghề.

Bo Bo Hoàng trong trích đoạn Gánh hát trên sông:

H.N

'Quái kiệt màn ảnh' Quốc Cường tuổi U70 bị bệnh tâm thần, nhắc chuyện xưa là khóc

'Quái kiệt màn ảnh' Quốc Cường tuổi U70 bị bệnh tâm thần, nhắc chuyện xưa là khóc

Diễn viên Quốc Cường nổi tiếng một thời hiện bị bệnh tâm thần, sức khỏe sa sút. Ông đang nương thân tại Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hoà (Bình Dương) sau thời gian lang thang, cơ nhỡ.

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi