Chồng NS Kiều Mai Lý đã từng thắt cổ tự vẫn sau biến cố trắng tay - Học Cắt Tóc Ở Hà Nội

Breaking News

Chồng NS Kiều Mai Lý đã từng thắt cổ tự vẫn sau biến cố trắng tay

Ngoài số phận thăng trầm của một cô đào hát, nghệ sĩ Kiều Mai Lý được nể trọng bởi tấm lòng thủy chung. 

Lấp sông Gianh - NS Kiều Mai Lý

Ly cà phê đen trả công thầy dạy hát

Dưới mái nhà khang trang trong con hẻm nhỏ, nghệ sĩ Kiều Mai Lý hóm hỉnh trong từng mẩu chuyện tâm sự với VietNamNet. Tính cách hài hước đã gắn liền với những vai diễn cũng như cuộc sống đời thường của bà. Nữ nghệ sĩ chia sẻ: “Tôi thích vui vẻ. Người nào ngồi trước mặt tôi mà buồn so là ghét lắm”.

Trải qua biết bao thăng trầm, với nữ nghệ sĩ, đời chẳng còn việc gì phải buồn, phải khổ, phải lụy. Từ chuyện mẹ ruột đưa bà sang nhà hàng xóm nuôi dưỡng lúc một tuổi cho đến nghịch cảnh đang sang giàu bỗng chốc nghèo đến mức không có thịt ăn, bà đều chia sẻ với giọng hào sảng, không vương chút buồn thương.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý kể: “Năm tôi một tuổi, mẹ tôi mang thai thêm một đứa em. Ngày gần sanh, mẹ cứ lo lắng không ai chăm sóc cho tôi nên đâm ra suy nghĩ lung tung. Để yên tâm trong lúc đi sinh, mẹ tôi cắn răng đưa con gái sang nhà hàng xóm thân thiết gửi gắm.

Ngặt nỗi, người hàng xóm lại hiếm muộn, nhận tôi về liền yêu thương hết mực. Tôi còn nhỏ đã biết đâu là mẹ ruột, mẹ nuôi, ai thương nhiều tôi theo. Mẹ ruột sinh xong, sang nhà hàng xóm rước về tôi khóc không chịu về nữa”, nữ nghệ sĩ nhớ lại.

Nhà mẹ ruột đã nghèo, nhà mẹ nuôi còn nghèo hơn. Thế nên, tuổi thơ của Kiều Mai Lý là những ngày vắt vẻo trên gánh hàng rong, theo mẹ nuôi bán bắp khắp xóm.

12 tuổi, người quen thấy Kiều Mai Lý có làn hơi tốt, liền đề nghị cha mẹ nuôi nên cho đi học hát. Nhà nghèo không có tiền trả công cho thầy, Kiều Mai Lý chỉ biết dành dụm ít tiền, mua biếu thầy ly cà phê đen.

Học được một năm, cô bé nhỏ xíu bắt đầu đi hát đám cưới, đám ma. Trong những lần như thế, ông bầu của một gánh hát đã chấm giọng hát nên Kiều Mai Lý được nhận vào gánh hát và được làm đào chánh năm 16 tuổi.

Kiều Mai Lý từng ngăn chồng đại gia thắt cổ tự tử sau biến cố trắng tay
Nữ nghệ sĩ trở thành đào chánh từ năm 16 tuổi.

“Không nhiều người may mắn như tôi, mới bước vào gánh hát đã được làm đào chánh, nhiều chị em giỏi lắm nhưng chỉ được đóng vai phụ, bị sai giặt quần áo, nấu cơm… cực khổ vô cùng”, nghệ sĩ Kiều Mai Lý chia sẻ.

Từ gánh hát nhỏ, Kiều Mai Lý có cơ duyên gắn bó với những đoàn hát lớn hơn và nhờ đó mà vụt sáng. Với tính cách ham học hỏi, cộng thêm sự đa tài, nữ nghệ sĩ kinh qua nhiều dạng vai bi hài kịch; hát được đào thương, đào lẳng, đào độc; đóng kịch, diễn phim…

Ăn nói nhỏ nhẹ, sợ thấy chồng khóc

Ngoài sự nghiệp, chuyện tình cảm rất ít khi được Kiều Mai Lý chia sẻ. Tâm sự với VietNamNet, nữ nghệ sĩ nói: “Trong tình yêu, tôi không khổ, không lụy. Lúc trẻ, tôi cũng có nhiều người theo đuổi, cũng có yêu một vài người. Đến lúc lập gia đình, tôi thủy chung với chồng đến tận ngày ông mất”.

Chồng của Kiều Mai Lý không làm nghề hát, duyên nợ đưa đến cho hai người gặp nhau rồi thành vợ chồng. “Lúc đầu, cuộc sống vợ chồng cũng sóng gió, anh ấy cũng ghen tuông. Một thời gian sau, chồng tôi không ghen nữa, thả cho tôi đi làm thoải mái. Anh thấy tôi đàng hoàng nên cũng dần yên tâm”, nữ nghệ sĩ kể.

Kiều Mai Lý từng ngăn chồng đại gia thắt cổ tự tử sau biến cố trắng tay
Nghệ sĩ Kiều Mai Lý rất nể trọng người chồng tào khang.

Cũng theo lời kể của Kiều Mai Lý, chồng lớn hơn bà 25 tuổi, có điều kiện kinh tế. Thế nhưng, vợ chồng đến với nhau không làm đám cưới.

Kiều Mai Lý cho biết: “Tôi không chịu làm đám cưới. Tôi sợ làm đám cưới rình rang, sẽ bị mất danh tiếng. Bởi vậy tôi lấy chồng không ai hay biết đến khi có con, mọi người mới bất ngờ”.

Dù không có một lễ cưới hoàng tráng nhưng chồng đại gia chiều chuộng nữ nghệ sĩ hết mực. Ông thương vợ đến mức nữ nghệ sĩ phải thốt lên: “Chỉ có gan trời là ông ấy chưa mua được cho tôi”.

Nhà ở Gò Vấp nhưng vợ thèm ăn đồ ở Chợ Lớn, ông cũng đi mua. Ông bỏ tiền cho vợ làm chương trình, truyền hình, lập gánh hát… “Tôi chỉ có việc ăn rồi đi hát, không làm động móng tay”, bà cười nhắc lại kỷ niệm.

Rồi biến cố ập đến, chồng đại gia trắng tay, Kiều Mai Lý từng chỉ biết “ăn rồi hát” phải bươn chải, lao đao.

Bà nhớ: “Gặp biến cố trắng tay, chồng tôi thắt cổ tự tử. Đêm đó, tôi đang ngủ có linh tính, bật người ngồi dậy. Nhìn bên cạnh không thấy chồng, tôi đi xuống nhà bếp thấy anh đang đưa dây vào cổ. Tôi khóc nghẹn và khuyên anh: “Còn sống, còn làm đừng có lo. Hồi xưa, anh lo cho em, giờ em lo lại cho anh”. Anh ấy nghe tôi nói thật tâm nên cũng nguôi ngoai, bỏ ý định quyên sinh”.

Từ đó, bà đi diễn chồng theo phụ hoặc ở nhà chăm con. Trong gia đình nhỏ ấy, Kiều Mai Lý trở thành chồng, còn ông xã đóng vai trò một người vợ. Biết chồng sa cơ, rất hay tủi thân, nữ nghệ sĩ rất sợ chồng buồn nên âm thầm chia sẻ.

Nữ nghệ sĩ bộc bạch: “Tôi luôn nghĩ trong thâm tâm rằng khi người ta còn ở đỉnh cao, tôi có nói to tiếng một chút với chồng cũng không sao. Thế nhưng, khi anh ấy sa cơ, tôi chỉ cần nói nhẹ một tiếng chắc anh cũng rớt nước mắt. Từ chỗ đó, tôi mới nghĩ đừng bao giờ để cho chồng phải khóc”.

“Ai cũng nói bà Kiều Mai Lý sợ chồng lắm. Thực sự, không phải sợ mà quý trọng. Trước đây, tôi muốn cái gì người ta cũng cho. Chẳng lẽ, khi người ta rớt xuống, tôi tiếng bấc tiếng chì. Chuyện bất nghĩa tôi không làm”, nữ nghệ sĩ chia sẻ thêm.

Bởi vậy, một đào hát có tiếng như Kiều Mai Lý vẫn chấp nhận ở nhà mái lá lụp xụp, ăn thịt kho kiểu cá rô cây.

Kiều Mai Lý từng ngăn chồng đại gia thắt cổ tự tử sau biến cố trắng tay
Kiều Mai Lý vẫn đi diễn ở tuổi 73.

“Một tuần lễ, hai vợ chồng chỉ ăn một cục thịt nhỏ xíu. Cứ chế nước mắm vô cục thịt đó, kho tới kho lui như ăn cá rô cây. Vợ chồng cắn răng chịu đựng. Anh ở nhà lo con cái, em ra ngoài làm kiếm tiền”, Kiều Mai Lý kể.

Thấy vợ cực khổ, ông không chịu, đòi chạy xe ôm nhưng nữ nghệ sĩ nhất định không đồng ý. Sau đó, bà vô gánh hát bà Bầu Thơ. Bà bầu thương nên cho chồng bà theo làm xé vé. Hễ lương bà 8 đồng thì chồng 1 đồng.

Bĩ cực rồi cũng qua. Thế nhưng, đến lúc có được mái nhà khang trang, chồng của nữ nghệ sĩ lại qua đời. Bà buồn: “Tôi không nghĩ mình sẽ có được mái nhà đàng hoàng, cứ ngỡ trong mơ. Khi tạo dựng được mái nhà, ông lại bỏ tôi đi. Lúc khốn khổ nhất, nhiều người chia rẽ, kêu tôi bỏ ông ấy, bởi tôi mới 27 tuổi, ông đã hơn 50 mà còn sa cơ. Tôi nghe mà chỉ cười, người đời sao nghĩ cạn”.

Nghệ sĩ Kiều Mai Lý (tên thật là Nguyễn Thị Lý) sinh năm 1949 trong một gia đình nghèo, đông con. Bà từng làm đào chánh đoàn Hoa Xuân Minh Há, sau đó lần lượt gắn bó với đoàn hát của nghệ sĩ Minh Cảnh, đoàn Dạ Lý Hương…

Từ nghệ sĩ cải lương, Kiều Mai Lý tự học hỏi, trở nên đa tài, tham gia diễn hài, kịch nói, truyền hình, điện ảnh. Bà từng kết hợp với danh hài Bảo Quốc và một số nghệ sĩ khác tham gia cuộc thi Tiếng cười sân khấu. Nhóm đã xuất sắc đoạt giải nhất với tiết mục Người chồng bất đắc dĩ.

Năm 1982, HTV ra mắt chương trình Trong nhà ngoài phố, Kiều Mai Lý và các nghệ sĩ như Bảo Quốc, Hồng Vân, Kim Xuân… lại có dịp tỏa sáng, trở thành những nhân vật trụ cột.

Ở tuổi 73, bà tham gia các bộ phim sitcom, tiểu phẩm… để được gặp gỡ giao lưu với đồng nghiệp. Kiều Mai lý nói, ở nhà chừng 3 ngày, bà thấy chán và muốn bệnh. Nghe có người kêu đi diễn, bà vui như uống thuốc tiên.

Ngọc Lài

'Quái kiệt làng hài' Tùng Lâm U90 già yếu, nương nhờ vợ kém 20 tuổi

'Quái kiệt làng hài' Tùng Lâm U90 già yếu, nương nhờ vợ kém 20 tuổi

Nghệ sĩ Tùng Lâm vui khi nhóm "Ngũ long du ký" tới thăm nhưng ông lúc nhớ lúc quên do tuổi già sức yếu. 

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi