Những bản hit phải… đổi lời vì Covid-19 - Học Cắt Tóc Ở Hà Nội

Breaking News

Những bản hit phải… đổi lời vì Covid-19

Ngoài một số sáng tác mới lúc bệnh thời kỳ đầu dịch của Nguyễn Duy Hùng, Sa Huỳnh, Vũ Minh Vương, Hiếu Trần… đều do các nhạc sĩ tự thu âm và biểu diễn với đủ các phong cách pop, rock, funk, hip-hop…, mới đây ca sĩ Đào Tố Loan và nhóm 2HT Music bổ sung thêm thể loại thính phòng bằng Vượt qua cái chết. Bài hát gửi đến những thông điệp ý nghĩa: “Cuộc sống luôn rất cần đoàn kết chung sức mạnh/ Vì chúng ta là một thế giới/ Cái chết đang đe dọa, cả thế giới bàng hoàng/ Cần sự yêu thương, dang tay giúp đỡ/ Hãy hát lên bạn ơi/ Gạt hết lo âu, bao điều sợ hãi/ Sức mạnh nơi con tim/ Tình yêu giúp ta chiến thắng đại dịch Corona!”.

Đây là bài hát có lời Anh đầu tiên trong loại ca khúc viết về Covid-19. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên đánh dấu sự hợp tác của ca sĩ Đào Tố Loan và ông xã Trang Công Hưng- người viết bài hát. Anh Hưng công tác trong ngành ngân hàng đồng thời là hội viên Hội Nhạc sĩ Hà Nội. Người viết lời Anh là Trang Công Tuấn cũng chính là cháu của Đào Tố Loan. Bài hát được thu thanh, ghi hình tại tư gia ca sĩ.

nhung ban hit phai… doi loi vi covid-19 hinh 1
John Oliver- người dẫn chương trình Last Week Tonight của đài HBO (Mỹ) nhảy theo “Bài ca rửa tay”. Có vẻ như ông không biết nó vốn là một bản tình ca được yêu thích ở Việt NamẢnh chụp màn hình: N.M.Hà
“Do đại dịch nên chúng tôi không dám ra ngoài nhiều”, Tố Loan chia sẻ. “Ở nhà không làm gì cũng buồn nên nảy ra ý định viết bài hát. Sau khi đăng clip tiếng Việt thấy giai điệu và lời ca cũng hay, muốn chia sẻ với cộng đồng nhiều hơn nên chúng tôi làm thêm lời Anh. Qua đây nhóm cũng muốn được mọi người biết tới và đón nhận các sản phẩm tiếp theo”. Bài hát qua sự thể hiện đẳng cấp của giọng opera hàng đầu Việt Nam (Quán quân Opera Đông Nam Á tại Singapore 2018) nhận được sự tán thưởng của khá nhiều khán giả và đồng nghiệp. Các nhạc trưởng như Honna Tesuji hay David Gomez Ramirez (Tây Ban Nha) chia sẻ clip của Loan. Sau khi xem clip này, nghệ sĩ guitar Mauricio Díaz Álvarez bình luận qua Facebook của Ramirez: “Một bài hát tuyệt đẹp, Trời ơi, tôi yêu nó. Anh phải giới thiệu tôi với nghệ sĩ này, xin anh đấy!”.

Một MV quay trong bếp, hát mộc, ghi hình bằng điện thoại, do một mình Thái Thùy Linh trình diễn, kiêm đạo diễn cũng nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng. Lời mới được thầy Nguyễn Xuân Khang (hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội) và Thái Thùy Linh viết trên nền nhạc quen thuộc của Ông bà anh. Bài hát được Thái Thùy Linh đưa lên YouTube ngày 1/3, ngay hôm sau tác giả Lê Thiện Hiếu đã được xem qua chia sẻ của FC. Hiếu phát biểu: “Tôi thấy thú vị, bất ngờ, không nghĩ bài được chế lời rất hợp thời như thế!”.

Thái Thùy Linh biết đến lời mới của bài hát qua diễn đàn của trường Marie Curie- nơi con gái cô vừa mới chuyển đến, học được đúng 2 hôm sau Tết thì nghỉ một lèo đến nay. Rất nhiều dồn nén, tâm tư được Thái Thùy Linh chuyển tải trong lời 2 của bài hát. Theo cô, diễn biến của dịch Covid-19 còn gay cấn hơn cả phim.

“Khi bắt đầu viết lời 2, tôi phải ngồi một lúc tua lại những vấn đề nổi cộm liên quan đến đại dịch. Trong đầu hiện lên những cảnh rất kinh khủng ngày hôm trước tôi vừa xem trong video về thành phố Vũ Hán”, cô tâm sự. Vậy nhưng lời hát và diễn xuất của Thái Thùy Linh vẫn đem lại tiếng cười sảng khoái cho mọi người. Chẳng hạn khi vừa hát tới đoạn “Và thời ấy kinh khủng lắm con ơi/ Chạm tay nhau một giây thôi là… rửa tay đã đời”, Linh liền lôi ngay lọ nước rửa tay to đùng ra xịt rửa với nét mặt hốt hoảng.

Đoạn này thể hiện sự lo ngại của cô trong một lần vào thang máy bắt gặp những người buôn điện thoại rất to bắn các loại giọt ra khắp nơi: “Ông bà anh chẳng nói gì với nhau/ Trong thang máy, hay những chỗ đông người đứng chung/ Và có nhiều lúc bà anh giận dỗi khi/ Cứ đi đâu xa, là lúc về ông lại… tự cách ly”.

Linh viết những lời sau đó dựa theo câu chuyện của vợ chồng ca sĩ hải ngoại Đình Bảo sau một chuyến công tác bằng máy bay. Anh chia sẻ trên Facebook: “Ghé qua nhà ông bà một vài phút để nhìn con qua cửa kính, ăn tô mì nóng hai bác để sẵn ngoài sân sau, trước khi lên đường lái xe xuyên đêm về lại Quận Cam để tự cách ly. Tự giác cách ly là một quyết định rất khó khăn cho vợ chồng mình. Nhất là những người có con nhỏ thì sẽ hiểu, nhưng mình vẫn phải làm. Mình mong rằng mọi người cũng sẽ làm như vậy vì sự an toàn của người thân và tránh lây lan dịch bệnh”.

Đoạn phiêu thay vì parapara… Linh hát: “Corona corona I hate you…” (hãng bia cùng tên hẳn không thích điều này). Đây chính là ý tưởng của Nếp, con gái Thái Thùy Linh, cũng bởi vì cô bé phải nghỉ quá lâu không được đi học. Nếp cũng góp ý chỉnh lời qua mạng, vì đang được sơ tán về quê. Lời mới của Ông bà anh khá khớp với tinh thần ban đầu của bài hát gốc vì nó cũng là câu chuyện của người lớn tuổi kể lại cho con cháu mai sau về những ngày dịch bệnh nhớ đời.

Lời mới chống dịch của Ghen (sáng tác của Khắc Hưng do Min và Erik trình bày) cũng triển khai trên tinh thần bản gốc: “Dạo gần đây, có một virus rất hot/ Tên của em ấy Corona/ Em từ đâu? Quê của em ở Vũ Hán/ Đang bình yên thì lại thoát ra…”. Xem ra độ nóng của “cô” virus cũng khiến các sao nhà ta phát ghen trong tình trạng mọi “xô chậu” bị đóng băng. Chả thế tên mới của bài hát là Ghen Cô Vy. Tiếp theo bài hát nhắc nhở các cách cơ bản phòng chống dịch bệnh và quyết tâm đẩy lùi Covid-19 của các y, bác sĩ và người dân Việt. Bài hát được minh họa với các hình ảnh hoạt hình sinh động, do Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) phối hợp sản xuất./.

VOV.VN - Sau khi xuất hiện trong chương trình trò chuyện của HBO (Mỹ), bài hát phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam - "Ghen cô Vy" đã tạo nên một cơn sốt

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi