Áo dài tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt - Học Cắt Tóc Ở Hà Nội

Breaking News

Áo dài tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt

Chuỗi sự kiện với chủ đề “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” được Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức nhằm góp phần thu thập thông tin lập hồ sơ di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Đáng chú ý, từ 2/3 đến 8/3, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động phụ nữ cả nước mặc áo dài. Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”, hội viên, phụ nữ, cán bộ công chức viên chức, nữ thanh niên, sinh viên cả nước cùng nhau mặc áo dài đến công sở nhằm lan tỏa, tôn vinh giá trị áo dài Việt Nam.

ao dai, ton vinh ve dep phu nu viet hinh 1
Mặc áo dài đến công sở nhằm lan tỏa, tôn vinh giá trị áo dài Việt Nam.

Áo dài và phụ nữ Việt

Từ thành thị cho tới nông thôn, miền núi, các công sở đâu đâu cũng tràn ngập hình ảnh người phụ nữ dịu dàng, thiết tha trong tà áo dài. Với phụ nữ Việt, dù ở lứa tuổi nào thì áo dài đã trở thành trang phục không thể thiếu, Và áo dài cũng là trang phục chuẩn mực để họ mặc trong dịp đặc biệt, ngày lễ quan trọng. Trang phục áo dài song hành với phụ nữ Việt trên mọi miền đất nước và có mặt ở nhiều quốc gia. Mọi cuộc thi sắc đẹp trên thế giới dù ở quy mô nào thì áo dài luôn được các người đẹp lựa chọn và trình diễn với sự tự hào dân tộc để khẳng định với bạn bè quốc tế: “Tôi là người Việt Nam”.

Tuần lễ áo dài được phát động nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của chị em phụ nữ khắp cả nước. Chị Phạm Hiền, giáo viên trường THCS Đức Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An cho rằng, chị và các đồng nghiệp trong trường đều rất thích mặc áo dài. Bình thường giáo viên nữ trong trường chỉ mặc áo dài trong các ngày lễ như 8/3, 20/10… nhưng chị Hiền mong muốn được mặc áo dài đi dạy học hàng ngày.

ao dai, ton vinh ve dep phu nu viet hinh 2
Chị Phạm Hiền cùng các đồng nghiệp thích hàng ngày đi dạy được mặc áo dài.

“Tôi rất thích mặc áo dài. Hiện nay ở trường, tôi đang động viên các cô mặc áo dài đi dạy. Tôi thấy mặc áo dài nhìn người thon thả và tôn dáng nhất là vòng 2 của cơ thể. Nhiều người sẽ nghĩ mặc áo dài vướng víu nhưng nếu mình thiết kế rộng rãi một chút, tà ngắn hơn chút để mặc đi làm sẽ thấy rất thích. Cảm giác đứng trên bục giảng, mặc áo dài thấy thực sự đẹp. Không chỉ mong các cô giáo mặc áo dài, tôi còn mong muốn học sinh nữ cũng mặc áo dài đến trường”, chị Phạm Hiền cho hay.

Chị Trịnh Thị Hoàn công tác trong ngành giáo dục ở Quảng Ninh cũng bày tỏ sự yêu thích khi được mặc áo dài đến trường. Với chị khi khoác lên mình tà áo dài sẽ thấy phụ nữ Việt rất đẹp bởi áo dài được ví như là chiếc áo thần kỳ. Ai cũng mặc được áo dài, không những thế mà áo dài còn tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ. Ngày ngày đi dạy mặc váy hay đồ âu nhưng khi mặc áo dài bạn như trở thành một người khác, nữ tính, dịu dàng và hấp dẫn.

ao dai, ton vinh ve dep phu nu viet hinh 3
Chị Trịnh Thị Hoàn cùng các đồng nghiệp khoe sắc tím của tà áo dài trong dịp "Tuần lễ áo dài". 

Công tác trong lực lượng vũ trang, trang phục bắt buộc phải mặc hàng ngày của chị Nguyễn Hằng đó là quân phục của ngành. Nhưng chị Nguyễn Hằng lại vô cùng yêu tà áo dài. Chị thường xuyên chọn mặc áo dài để chụp hình. Với chị mặc áo dài là một sở thích: “Tôi rất yêu tà áo dài của Việt Nam. Áo dài giúp người phụ nữ sẽ trở lên dịu dàng, e ấp, trang trọng và tinh tế. Áo dài không phân biệt tầng lớp, giầu nghèo, là phụ nữ ai cũng có quyền được mặc, dù bộ áo dài vài trăm đến vài chục triệu. Áo dài còn tôn vẻ đẹp hình thể, đường cong nữa, tôn dáng, cao thấp đều mặc được hết, khắc phục được nhược điểm cơ thể, khiến một người làm trong môi trường công việc đặc thù như tôi là điều tra tội phạm, ai nhìn vào cũng thấy lạnh và cứng, nhưng khi cởi bỏ bộ quân phục, thì mình cũng như những người phụ nữ khác, áo dài làm mình dịu dàng mềm mại hơn. Ngoài ra tôi còn thích mặc áo dài chụp ảnh là để lưu giữ khoẳng khắc, theo năm tháng, hình ảnh, và quan trọng là phát huy giữ gìn quốc phục của người phụ nữ Việt Nam”, chị Nguyễn Hằng chia sẻ.

ao dai, ton vinh ve dep phu nu viet hinh 4
Với chị Nguyễn Hằng, áo dài giúp người phụ nữ sẽ trở lên dịu dàng, e ấp, trang trọng và tinh tế.

Còn chị Nguyễn Quỳnh hiện đang sinh sống ở nước ngoài chia sẻ: “Rất tuyệt vời khi mặc chiếc áo dài mỗi người chúng ta lại thấy quê hương mình trong đó với muối mặn tình người và lời ru của Mẹ qua mỗi bước nuôi ta khôn lớn trưởng thành. Khi ở trong nước cũng như khi ra nước ngoài mặc lên người chiếc áo dài ta thấy yêu quê hương mình vô cùng. Tà áo dài mang lại lòng tự tôn dân tộc mà không quốc gia nào có được”.

Tuần lễ mặc áo dài đã và đang nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của phụ nữ trên toàn quốc. Bởi phía sau đó không chỉ là câu chuyện về trang phục mà còn là vấn đề khẳng định chủ quyền văn hóa cho áo dài Việt Nam.

Tự hào tà áo dài Việt

Với người phụ nữ Việt, trang phục không thể thiếu trong tủ quần áo đó là áo dài. Và thói quen mặc áo dài trong các dịp lễ, Tết, các sự kiện quan trọng như đám hỏi, đám cưới…được truyền qua bao thế hệ phụ nữ Việt. Phụ nữ mặc áo dài không phải chỉ là đẹp, mà đó còn là trách nhiệm công dân về ý thức dân tộc, là trách nhiệm khi thế hệ trẻ phải nối tiếp giữ gìn văn hóa.

Cũng vì lẽ đó mà hàng năm các tỉnh thành tổ chức nhiều hoạt động để tôn vinh vẻ đẹp của áo dài, tầm quan trọng của áo dài trong đời sống người phụ nữ Việt. Ở trong nước, từ năm 2019, vào ngày 8/3 và 20/10/2019, phụ nữ trong nước và quốc tế khi mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam đến tham quan di tích Huế đã được miễn phí vé 100%. Và TP. HCM đã 6 lần tổ chức “Lễ hội Áo dài” thu hút hàng triệu lượt người tham gia…

Trong năm 2020, Câu lạc bộ Áo dài Việt Nam sẽ kết hợp với Hội LHPN để tổ chức những chương trình lớn, phát động phong trào, tạo nên những kỷ lục mới, có thể là kỷ lục Guinness, ví dụ như phụ nữ cả nước mặc áo dài trong một ngày.

ao dai, ton vinh ve dep phu nu viet hinh 5
Phụ nữ  mặc áo dài không phải chỉ là đẹp, mà đó còn là trách nhiệm công dân về ý thức dân tộc.

Cộng đồng mạng cũng không đứng ngoài cuộc việc tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài. Từ giữa tháng 2/2020, một nhóm trên Facebook tạo tài khoản với tên gọi “Tự hào áo dài Việt Nam”. Tính đến nay nhóm có 6.600 thành viên với lượng bài viết trung bình trên 100 bài viết mỗi ngày. Hàng ngàn bức ảnh áo dài quý giá của các anh chị em nhiếp ảnh, nhà thiết kế, người mẫu, thợ may, cô giáo, doanh nhân, thương nhân và người yêu Áo dài thuộc mọi tầng lớp trong xã hội đã được đăng lên nhóm với một tình yêu và niềm tự hào về tà áo dài của quê hương Việt Nam yêu dấu.

ao dai, ton vinh ve dep phu nu viet hinh 6
Mặc áo dài cũng là hành động tôn vinh, gìn giữ trang phục áo dài, khằng định bản sắc văn hóa.

Và tới đây, các hoạt động trình diễn áo dài, diễu hành và đồng diễn áo dài dự kiến sẽ được tổ chức từ tháng 4 đến tháng 10 và cao điểm là tại 6 tỉnh/thành phố (Thủ đô Hà Nội, TP. HCM, Đắk Lắk, Cần Thơ, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam). Trong tháng 4 sẽ diễn ra Hội thảo “Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức, nhằm làm rõ hơn các giá trị liên quan đến áo dài, giá trị lịch sử, nghệ thuật, văn hóa, xã hội của áo dài Việt Nam, góp phần thu thập thông tin lập hồ sơ di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

ao dai, ton vinh ve dep phu nu viet hinh 7
 Tà áo dài mang lại lòng tự tôn dân tộc mà không quốc gia nào có được.

Với các hoạt động đa dạng như vậy, hình ảnh của áo dài Việt không chỉ đẹp hơn trong mắt người dân mà còn góp phần hình thành thói quen mặc áo dài vào các dịp lễ, Tết. Mặc áo dài cũng là hành động tôn vinh, gìn giữ trang phục áo dài, khằng định bản sắc văn hóa. Tất cả đều xuất phát từ lòng tự hào tà áo dài Việt./.

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi