Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019 - sự trở lại ngoạn mục và đẳng cấp - Học Cắt Tóc Ở Hà Nội

Breaking News

Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019 - sự trở lại ngoạn mục và đẳng cấp

Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019 ngày 5/10/2019 đang được ví là sự trở lại ngoạn mục và đẳng cấp bởi sự hiện diện của nhạc trưởng số một thế giới Sir Simon Rattle.

Năm nay cũng đánh dấu năm thứ ba liên tiếp dàn nhạc giao hưởng London (LSO) đến Hà Nội biểu diễn cho toàn thể dân chúng thủ đô tại tượng đài Lý Thái Tổ.

Từ mới mẻ đến đẳng cấp

Nhà sản xuất âm nhạc - Nhạc sỹ Quốc Trung tiết lộ, nhạc trưởng Sir Simon Rattle là người bộc lộ tư chất thiên tài ngay từ khi còn rất nhỏ. Hiện nay, ông đang chỉ huy dàn nhạc giao hưởng London và Giám đốc nghệ thuật của dàn nhạc giao hưởng Berlin. Điểm đặc biệt ở người nhạc trưởng này là ông không sử dụng bản phổ nhạc trong các chương trình biểu diễn, thay vào đó là một trí nhớ tuyệt vời và sự tập trung cao độ.

Nhạc trưởng từng được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sỹ. Tổ chức Toepfer ở Hamburg đã trao cho ông Giải thưởng Shakespear. Ông còn được trao tặng Huy chương Albert từ Hiệp hội nghệ thuật Hoàng gia để ghi nhận sự cống hiến phi thường đối với âm nhạc, cũng như các hoạt động trong ngành sư phạm và những đóng góp cho cộng đồng âm nhạc.

Ngoài đẳng cấp của chỉ huy Sir Simon Rattle, bất ngờ lớn nhất LSO mang đến cho khán giả Việt Nam lần này đến với Hà Nội, còn ở nhạc mục đậm đặc.

Mỗi cây đàn, cây kèn, sáo trong tay các nhạc công lại tạo nên những nét giai điệu đầy cảm xúc. Ấn tượng ngay từ bản nhạc đã tạc vào tâm hồn Việt như giai điệu Quốc ca hào hùng, LSO đưa thêm 7 tác phẩm nhạc giao hưởng tầm thế giới đến với khán giả Việt.

 Bầu không khí dịu dàng và lãng mạn sẽ được các nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng London (LSO) thể hiện ngay trong Overture Roman Carnival của Hector Belioz với những giai điệu du dương, êm ái, trước khi chuyển sang nét huyền bí mơ hồ xa xăm trong chương Adagietto thuộc Giao hưởng số 5 - cũng là phần sáng tác được biểu diễn nhiều nhất của nhà soạn nhạc lừng danh Gustav Mahler.

Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019 - sự trở lại ngoạn mục và đẳng cấp
Sự trở lại của “Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019” được ví như một câu chuyện cổ tích.

Trong khi đó, nhạc khúc Slavonic Dances Op. 46 No. 7 của Antonín Dvorak như dẫn dắt người nghe hòa vào khung cảnh rộn rã của những ngày lễ hội chốn thôn quê, chung tinh thần với chương Allegretto grazios và Allegro con spiritto trong Giao hưởng số 2 cung Rê trưởng của Johannes Brahms, một tác phẩm thuộc loại trong trẻo, duyên dáng và đáng yêu bậc nhất ông từng viết ra. Âm nhạc của Brahms tràn ngập hơi thở của thiên nhiên cũng như đời sống của người dân quanh vùng núi Alps, mang đến cảm giác bình an, thư thái cho người nghe.

Sự tươi vui sẽ còn tiếp tục được kéo dài đến hết chương trình thông qua tác phẩm ngắn The Young Person’s Guide to The Orchestra của Benjamin Britten. Không chỉ nổi tiếng bởi sự hấp dẫn của giai điệu mà nó còn giúp công chúng hiểu rõ hơn về cơ cấu và cách thức biểu diễn của một dàn nhạc giao hưởng. Cùng với The Carnival Of The Animals của Sain-Saens và Peter And The Wolf của Sergei Prokofiev, The Young Person’s Guide to The Orchestra thường xuyên được sử dụng cho mục đích giáo dục về thưởng thức âm nhạc cổ điển.

Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019 - sự trở lại ngoạn mục và đẳng cấp
Nhạc trưởng Sir Simon Rattle

Theo nhạc sỹ Quốc Trung, Sir Simon Rattle cùng các nghệ sĩ sẽ lại mang đến một bản phối mới, trang nghiêm, xúc động. Với trí nhớ tuyệt vời cùng tài năng đáng ngưỡng mộ, với cây đũa chỉ huy đầy uy lực Sir Simon Rattle sẽ khiến cả giàn nhạc phải vang lên những thanh âm mạnh mẽ và quyết liệt, từ hào hùng tới tình cảm.

Điểm mới và đẳng cấp của chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019 còn ở hệ thống âm thanh hiện đại nhất nhì châu Á. Người xem trong khu vực khán đài sẽ cảm nhận âm thanh trọn vẹn dù ngồi ở các vị trí khác nhau. Dù là một buổi hòa nhạc ngoài trời nhưng người nghe sẽ thấy như đang ngồi trong khán phòng với không gian âm nhạc đậm đặc, có thể nghe rõ từng cao độ khác nhau của các loại nhạc cụ.

“Cuộc cách mạng ngược”

Ở Việt Nam, vẫn mặc định nhạc cổ điển nói chung và nhạc giao hưởng nói riêng là cái gì đó rất xa vời và hàn lâm. Những năm gần đây, đã có nhiều dàn nhạc giao hưởng tầm cỡ thế giới và những nghệ sĩ nổi tiếng đến Việt Nam biểu diễn, nhưng thường chỉ trong khán phòng, hẹn chế ghế ngồi.             

Đưa nhạc cổ điển từ nhà hát “xuống phố”, hòa nhập một loại hình được mặc định là xa xỉ và bác học với đời sống dân dã, gần gũi với tất cả người dân cũng giống như làm “cuộc cách mạng ngược” của nhà tổ chức.

Âm nhạc giao hưởng biểu diễn ngay trên đường phố mở ra cả một không gian nghệ thuật giữa đời thường. Nỗ lực ba năm liên tiếp của Vietnam Airlines đưa dàn nhạc LSO về biểu diễn cho dân chúng Hà Nội đã dần biến đi bộ ở Hà Nội đã dần trở thành trái tim của mọi người.

Không chỉ là không gian rộng rãi, thoải mái với những hoạt động hay ho, phố đi bộ dần trở thành “bầu sữa” nuôi dưỡng tâm hồn khi có màn biểu diễn ngoài trời của dàn nhạc giao hưởng tới từ London - London Symphony Orchestra.

Trong tiết trời se se lạnh của mùa Thu Hà Nội, tiếng nhạc giao hưởng cất lên đánh thức những tâm hồn yêu nhạc. Và thế là, nhạc giao hưởng thoát ra khỏi cánh cửa nhà hát và tràn xuống phố, vỉa hè đến gần với khán giả đại chúng.

Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2019 - sự trở lại ngoạn mục và đẳng cấp
Nhạc trưởng Sir Simon Rattle cùng 101 nghệ sĩ tài năng hứa hẹn mang đến đêm nhạc nhiều cảm xúc

Đại diện Vietnam Airlines chia sẻ: “Bên cạnh việc làm sao tối đa số lượng khán giả có thể tiếp cận được nghe, được nhìn và được trải nghiệm với không gian nghệ thuật đẳng cấp thế giới này thì cũng cần qua nó để thế giới biết tới Hà Nội, biết Việt Nam chúng ta nhiều hơn. Sau ba năm thực hiện Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert tại phố đi bộ Hồ Gươm, nhìn thấy hàng nghìn người ngồi nghiêm ngắm, chăm chú lắng nghe những thanh âm phát ra từ dàn nhạc LSO, thấy sự hào hứng trên khuôn mặt họ, tôi nghĩ khoảng cách giữa âm nhạc giao hưởng và khán giả đã được thu ngắn lại.

Dùng một dàn nhạc giao hưởng danh tiếng bậc nhất thế giới để làm kênh dẫn để người dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận với nghệ thuật thế giới và ngược lại chính là mục đích buổi hoà nhạc”.

Chương trình lần này là bước tiến trên con đường đem những giá trị văn hoá đỉnh cao thế giới đến với công chúng Việt Nam, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam luôn thân thiện đến với cộng đồng quốc tế.

Tấn Tài

Nguồn: Sưu Tầm

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi